Tất cả các loại mụn trứng cá bạn cần phải biết.

Để nắm được hết danh sách tất cả các loại mụn thì có lẽ sẽ không đủ thời gian để chúng ta tìm hiểu. Do đó, O2 SKIN sẽ liệt kê các loại mụn trên mặt thường gặp được tổng hợp dựa trên kinh nghiệm điều trị mụn cho hơn 430.000 khách hàng trong những năm qua.

Cùng O2SKIN tìm hiểu các loại mụn thường gặp:

 1. Mụn đầu đen
 2. Mụn ẩn (mụn đầu trắng)
 3. Mụn sẩn
 4. Mụn mủ
 5. Mụn nang
Tất cả các loại mụn trứng cá bạn cần phải biết

Có trên 90% những bạn tìm đến O2 SKIN để điều trị mụn đều thuộc 1 trong 5 loại mụn trứng cá nêu trên. Tuy nhiên, mỗi bạn sẽ có những mức độ mụn và cấu trúc da khác nhau nên sẽ có những phương án điều trị mụn khác nhau.

Tuy vậy, để có được những đánh giá chính xác nhất về tình trạng của bản thân trước khi bắt tay vào trị mụn thì hãy nhớ tham khảo ý kiến của người có chuyên môn về da liễu để hạn chế những rủi ro có thể gặp phải nhé.

Dấu hiệu để phân biệt các loại mụn và hình ảnh thực tế

Thông thường, để phân biệt các loại mụn này thì sẽ có những dấu hiệu khá rõ ràng để nhận biết. Nhưng trước tiên, bạn cần phải biết được ai là người đã soạn ra và có được kiểm chứng bởi Bác sĩ Da liễu không nhé.

Vậy, để phân biệt các loại mụn chúng ta có thể dựa theo những dấu hiệu bên dưới nhé. Những dấu hiệu này đã được đội ngũ Bác sĩ Chuyên khoa Da liễu tại O2 SKIN tham vấn nên bạn có thể yên tâm nha.

Dựa vào mức độ mụn, Bác sĩ tại O2 SKIN sẽ chia thành 2 nhóm mụn là Mụn không viêm và Mụn viêm:

 1. Mụn không viêm:  Là những loại mụn ở mức độ nhẹ, không gây đau, không sưng mủ.
  • Mụn đầu đen: Là mụn có bề mặt da hở, gọi là “nhân mở”, nhân mụn bị không khí oxy hóa tạo thành các chất có màu đen, nâu đen.
  • Mụn ẩn (mụn đầu trắng): là mụn cùng màu da hoặc màu trắng kích thước nhỏ dao động khoảng 1-3mm, thường thấy rõ hơn khi kéo căng da, mụn được bao bọc bởi lớp da, không hở, nên gọi là “nhân đóng”.
 2. Mụn viêm: Là mụn ở mức độ nặng hơn, gây đau nhức, biểu hiện bằng các mẩn đỏ gờ trên bề mặt da.
  • Mụn sẩn: Đây là những tổn thương viêm đỏ gờ trên bề mặt da, có thể có cảm giác đau nhẹ khi chạm vào. Mụn có kích thước nhỏ và có màu đỏ, đa phần không thấy nhân mụn và tổ chức mủ rõ.
  • Mụn mủ: Là một bước phát triển mới của mụn sẩn, màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng, bên trong chứa mủ, xung quanh là viền viêm đỏ.
  • Mụn nang: Là loại mụn nặng và nguy cơ gây sẹo lõm rất cao. Mụn gây đau nhức, khó chịu với những tổn thương gờ lớn nhô lên khỏi bề mặt da hoặc sờ thấy có chân sâu bên dưới da.

Và để dễ dàng nhận biết, mời bạn tham khảo hình ảnh các loại mụn trên mặt do O2 SKIN biên soạn sẽ giúp bạn  dễ dàng so sánh với tình trạng mụn của bản thân nhé.

Dấu hiệu để phân biệt các loại mụn và hình ảnh thực tế

Bác sĩ tại O2 SKIN giúp bạn nhận biết 4 mức độ mụn

Nếu như việc phân biệt các loại mụn là điều kiện quan trọng số 1 thì việc đánh giá được mức độ mụn trên da của bản thân cũng là điều cực kỳ quan trọng. Đánh giá đúng mức độ sẽ giúp cho bạn tự tin đưa ra những giải pháp để chăm sóc da một cách chính xác đó nha. Vậy, cùng O2 SKIN điểm nhanh 4 mức độ mụn nào!

 1. Mức độ nhẹ không viêm: Chủ yếu nhân mụn đóng và mở, rải rác ít mụn viêm.
 2. Mức độ viêm nhẹ: Rất nhiều nhân mụn đóng, đôi khi có mụn mủ và mụn viêm. < 20 tổn thương không viêm hoặc: < 15 tổn thương viêm hoặc: Tổng số lượng tổn thương < 30.
 3. Mức độ viêm trung bình: Rất nhiều mụn đóng, mở, mụn viêm đỏ, mụn mủ. 20-100 tổn thương không viêm hoặc: 15-50 tổn thương viêm.
 4. Mức độ viêm nặng: Nhiều nang sâu, dễ hình thành sẹo rỗ nặng 5 nang hoặc: Tổng số lượng tổn thương viêm > 50 hoặc: Tổng số lượng tổn thương > 125.