Nói đến việc skincare thì đa số các bạn đều biết, có thể là biết nhiều hoặc biết ít. Phụ nữ và làm đẹp luôn luôn song hành với nhau trong suốt cuộc đời vì vậy hôm nay Ciracle Việt Nam giới thiệu bài này nhằm giúp cho các bạn chưa biết hoặc biết ít về skincare cơ bản, bên cạnh các bạn biết nhiều thì có thể thảo luận trao đổi để nhằm xác định được cho chính bản thân mình các bước skincare cơ bản phù hợp.

cac-buoc-skincare-co-ban

Một quy trình skincare đầy đủ sẽ bao gồm nhiều bước khác nhau. Ví dụ như là một quy trình skincare cơ bản của người Nhật sẽ gồm 6 bước sau:

Bước 1: Rửa mặt bằng dầu tẩy trang hoặc sữa rửa mặt.

Bước 2: Lotion (toner dưỡng ẩm).

Bước 3: Serum hoặc đặc trị (spot treatment : như trị mụn ciracle, trị nám, nết nhăn, chống lão hóa như là Ciracle B5….)

Bước 4: Emulsion.

Bước 5: Kem dưỡng.

Bước 6: Kem chống nắng.

Một quy trình skincare đầy đủ tùy thuộc theo phong cách Âu-Mỹ hay phong cách Nhật thì sẽ gồm nhiều bước như ví dụ trên. Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để trang bị cho mình đầy đủ các sản phẩm như trên để chăm sóc da hằng ngày. Vì vậy, Ciracle Việt Nam giới thiệu cho các bạn các bước skincare cơ bản đơn giản nhất để giúp cho mọi người đều có thể chăm sóc da hằng ngày mà không cần nhiều lo lắng.

Bước 1: Tẩy trang – Hay còn gọi là double cleansing.

Double cleansing có nghĩa là tẩy trang và sử dụng sữa rửa mặt nữa. Người Nhật từ già tới trẻ đều chuộng tẩy trang dạng dầu. Vì tẩy trang bằng dầu sẽ không khiến da mặt bị khô, giữ được lớp màng ẩm tự nhiên vốn có của da, dễ dàng lấy đi lớp make up một cách nhanh chóng và hoàn hoản nhất. Cách dùng tẩy trang dạng dầu là khi da tay và mặt vẫn còn khô, lấy một lượng dầu tẩy trang vừa đủ sau đó massa trong vòng 1,5 đến 2 phút. Không nên massage quá lâu và phải nhũ hoá thật kỹ với nước rồi rửa mặt ngay sau đó, tránh tình trạng dầu thừa làm bít lỗ chân lông – tác nhân gây nên mụn ẩn.

Một lưu ý đặc biệt nếu các bạn đang dùng tẩy trang bằng dầu: Đối với những bạn mới bắt đầu skincare thì tốt nhất là dùng sản phẩm tẩy trang dạng nước, tuyệt đối hạn chế dùng sản phẩm tẩy trang bằng dầu. Bởi vì dùng sản phẩm tẩy trang bằng dầu tuy có nhiều ưu điểm tốt như trên nhưng nếu các bạn không biết cách nhũ hóa đúng cách thì cho dù các bạn sử dụng tẩy trang tốt đến đâu cũng có khả năng gây mụn cho làn da của bạn. Đó là một trong những nguyên nhân gây mụn khi dùng tẩy trang bằng dầu không đúng cách. Tẩy trang dạng nước thì đơn giản, hiệu quả và cực kỳ phù hợp cho người mới bắt đầu.

Các sản phẩm tẩy trang dạng nước hiện nay rất là đa dạng và phong phú như tẩy trang của hãng Bioderma….

 

cac-buoc-skincare-co-ban

Nhiều bạn còn chưa coi trọng bước này vì nghĩ là mình không make up nên không cần tẩy trang. Quan niệm đó là một sai lầm cực kỳ lớn.

Các bạn có thể làm một thí nghiệm đơn giản thế này để chứng minh bước tẩy trang quan trọng như thế nào: Bạn bắt đầu bằng 1 ngày mới như mọi ngày, đi làm hoặc ở nhà làm việc hoặc ở nhà thư giản…. Đến tối thì bạn chỉ cần dùng 1 bông tẩy trang kèm với nước tẩy trang rồi thử tẩy trang khuôn mặt của mình sau 1 ngày thì sẽ thấy kết quả. Rất rất nhiều bụi li ti mà các bạn khó phát hiện bám trên da của bạn vì hiện tại môi trường sống của chúng ta đang chứa rất nhiều bụi bậm cho dù bạn ở trong nhà suốt ngày.

Các bạn phải luôn luôn nhớ 1 quan niệm : muốn da khỏe, đẹp, không bị mụn thì da phải SẠCH! Chính vì vậy, tẩy trang và rửa mặt là các bước không thể thiếu trong quy trình dưỡng da hàng ngày của chính các bạn.

Các bạn cũng nên lưu ý là nếu dùng kem chống nắng sau khi đi ra đường thì khi về nhà cũng cần tẩy trang nha các bạn.

Bước 2: Rửa mặt

Một điều cực kỳ quan trọng mà các bạn cần lưu ý là dùng sữa rửa mặt là quá trình giúp làn da của bạn sạch bụi bẩn, giúp da của bạn dễ thẩm thấu các bước dưỡng da sau khi rửa mặt tốt hơn. Nhưng rửa mặt không có nghĩa là các bạn không cần phải tẩy trang nhé, rửa mặt và tẩy trang đều giúp làm sạch da nhưng không thể gộp 2 bước làm một nha. Double cleansing là bao gồm tẩy trang và rửa mặt nhé các bạn.

cac-buoc-skincare-co-ban

Vì bước rửa mặt là một trong những bước cần thiết nhất trong các bước skincare cơ bản nên các bạn lưu ý chọn loại sữa rửa mặt phù hợp với mình nhé. Nếu da các bạn hay bị mụn thì có thể chọn loại sữa rửa mặt dành cho da mụn như Sữa rửa mặt Ciracle Enzyme Foaming Cleanser.

Đa số sữa rửa mặt trên thị trường hiện nay là loại sữa rửa mặt dạng bột. Công dụng của loại sữa rửa mặt dạng bọt đều có kết cấu rất chặt chẽ, đảm bảo là massa mặt thoải mái sau mấy phút thì bọt vẫn chưa bị tan đâu. Lớp bọt bông mềm, móp móp, kết cấu chặt sẽ tiếp xúc trực tiếp với da thay vì da tay, tránh tình trạng tay bẩn vô tình gây nên mụn, mụn đầu đen.. ngoài ra nó dễ dàng lấy đi hết bụi bẩn, “chui” vào từng ngóc ngách của da để lấy đi hết bụi bẩn. Sau đó dễ dàng “tan biến” trong nước, vẫn giúp da giữ lại lớp màng ẩm tự nhiên.

Nếu các bạn không có nhiều điều kiện kinh tế thì việc chọn lựa kỹ càng sản phẩm tẩy trang và sữa rửa mặt là một bước quan trọng trong các bước skincare cơ bản. Khi đó các bạn có thể chỉ cần tẩy trang và rửa mặt hằng ngày cho việc skincare của các bạn là tương đối ổn. Còn nếu như có điều kiện thì các bạn có thể tiếp các bước skincare tiếp theo.

cac-buoc-skincare-co-ban

Bước 3: Serum hoặc đặc trị như trị mụn, trị nám, trắng da, chống lão hóa da….

Bước thứ 3 trong các bước skincare cơ bản là bước quyết định hiệu quả của cả quá trình chăm sóc da của bạn, bởi vì hai bước đầu tiên là các bước nhằm giúp da sạch sẽ hoàn toàn để chuẩn bị cho bước thứ ba là dùng các sản phẩm đặc trị hoặc serum, giúp da dễ thẩm thấu các sản phẩm này, tăng cường hiệu quả tốt nhất. Đã có tiến bộ hơn hay không đều nhờ vào serum. Serum là sản phẩm đắt đỏ nhất trong các sản phẩm skincare.

Bước 4 & 5 : Emulsion và kem dưỡng.

Nhiều bạn nghe nhiều từ emulsion nhưng chưa hiểu rõ định nghĩa như thế nào. Emulsion có thể gọi là sữa dưỡng, kết cấu đặc hơn toner một chút nhưng lỏng hơn kem dưỡng. Vì vậy nếu bạn không có điều kiện quá dư dả thì các bạn có thể kết hợp bước 4 và 5 thành 1 bước là dùng kem dưỡng hoặc sữa dưỡng tùy điều kiện của bạn.

Lưu ý với các bạn da dầu hoặc hỗn hợp thiên nhiên dầu thì nên ưu tiên chọn sữa dưỡng (emulsion), còn các bạn có da khô hoặc hỗn hợp thiên nhiên khô hoặc vào mùa đông thì ưu tiên chọn kem dưỡng nhé.

Sữa dưỡng hoặc kem dưỡng mục đích cuối cùng cũng là cung cấp dưỡng ẩm cho da, để tránh da bị quá khô.

Còn trường hợp các bạn có điều kiện thì có thể sử dụng cả sữa dưỡng và kem dưỡng vào trong các bước skincare cơ bản hằng ngày của chính bạn. Kem dưỡng dùng buổi sáng và sữa dưỡng dùng ban đêm, tùy vào loại da và điều kiện của bạn.