Mụn tuổi dậy thì kéo dài bao lâu?

Đa số các bạn trẻ khi bước vào độ tuổi dậy thì đều bị mụn. Độ tuổi dậy thì của các bạn nữ bắt đầu từ 8-13 tuổi, đối với các bạn nam là từ 9-14 tuổi. Và cho đến độ tuổi trên 18, dậy thì kết thúc. Như vậy, quãng thời gian bị mụn dậy thì kéo dài khoảng 6-8 năm.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng mụn được hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau và dậy thì chỉ là 1 trong số các nguyên nhân đó. Chính vì vậy, khi đã dậy thì xong không hẳn bạn sẽ hết mụn. Nếu như các nguyên nhân gây ra mụn vẫn không được loại bỏ thì mụn vẫn sẽ tiếp tục đeo bám bạn dai dẳng.

bao nhiêu tuổi thì hết mụn
Mụn tuổi dậy thì kéo dài bao lâu?

Nguyên nhân gây ra mụn

Như đã nói, mụn do rất nhiều nguyên nhân gây ra không riêng gì quá trình dậy thì của cơ thể. Những nguyên nhân chủ yếu gây ra mụn là:

  • Thói quen ăn uống không lành mạnh. Đây chắc hẳn là nguyên nhân phổ biến mà bất kỳ ai cũng biết. Khi chúng ta ăn những thực phẩm cay, nóng, nhiều dầu mỡ và đường sẽ khiến cho mụn ẩn, mụn viêm xuất hiện. Ngoài ra việc uống không đủ nước cũng khiến cho da thiếu ẩm, sần sùi và gây mụn.
  • Thói quen chăm sóc da chưa đúng. Trong không khí có nhiều bụi bẩn và vi khuẩn, nếu sau cả ngày dài bạn không tẩy trang cũng như rửa mặt kỹ sẽ tạo điều kiện cho bụi bẩn bám lại trên da lâu ngày sinh mụn.
  • Sử dụng mỹ phẩm không phù hợp. Mỹ phẩm được sử dụng bằng cách bôi trực tiếp lên da. Do đó nếu trong bảng thành phần của mỹ phẩm có chứa hóa chất không phù hợp sẽ gây kích ứng và nổi mụn.
  • Thức khuya thường xuyên, có nhiều áp lực, căng thẳng, stress. Những thói quen xấu này cũng là những lý do hàng đầu dẫn đến mụn. Bạn cần tập đi ngủ sớm và loại bỏ căng thẳng, áp lực để đầu óc được thoải mái, nhẹ nhàng hơn.
  • Thói quen hay chạm tay lên mặt. Trê bàn tay chúng ta có đến hàng triệu vi khuẩn, do đó nếu bạn liên tục đưa tay lên mặt sẽ khiến cho vi khuẩn bám lại trên da gây ra mụn.
bao nhiêu tuổi thì hết mụn
Thức khuya cũng là nguyên nhân gây ra mụn

Vậy thì bao nhiêu tuổi thì hết nổi mụn?

Sau khi đã biết được mụn dậy thì kéo dài bao lâu và những nguyên nhân hình thành mụn ở trên, giờ thì bạn đã có câu trả lời cho mình rồi đấy. Tuy mụn dậy thì kết thúc sớm ngay khi quá trình dậy thì chấm dứt. Thế nhưng, vẫn còn có vô số nguyên nhân khác khiến bạn bị mụn. Nếu bạn không tìm cách khắc phục những nguyên nhân đó thì mụn vẫn sẽ đeo bám bạn dai dẳng mà chẳng muốn biến mất cho dù bạn bao nhiêu tuổi đi nữa.

Mặt khác, các chuyên gia về da liễu cũng đã đưa ra các số liệu thống kê thực tế rằng ở có rất nhiều người ở độ tuổi 40, 50, 60 vẫn còn mụn. Đó là vì họ vẫn chưa thể khắc phục các nguyên nhân gây ra mụn cho bản thân.

bao nhiêu tuổi thì hết mụn
Bao nhiêu tuổi thì hết nổi mụn?

Tại sao nhiều người lại không có mụn?

Tùy vào cơ địa và thói quen sống, sinh hoạt của mỗi người là khác nhau tạo môi trường khiến cho mụn phát triển hoặc không phát triển. Ví dụ như có nhiều người có thói quen sống, sinh hoạt giống nhau nhưng lại có người có mụn và có người lại không có mụn. Đó là vì còn tùy thuộc vào cơ địa, loại da của mỗi người.

Thêm một ví dụ nữa, đó là giữa những người da có lỗ chân lông nhỏ ít tích tụ bã nhờn, bụi bẩn nên ít mụn. Ngược lại, đối với người da có lỗ chân lông lớn thường bị bít tắc do bã nhờn và bụi bẩn đọng lại, lâu ngày hình thành nên mụn.

bao nhiêu tuổi thì hết mụn
Có ngươi không có mụn

Tóm lại, mụn xuất hiện trên cơ thể chúng ta là biểu hiện của sự “gặp vấn đề” của cơ thể. Mỗi một nguyên nhân là hành động, thói quen xấu của chúng ta đều có thể khiến cho mụn xuất hiện. Chính vì vậy, bạn luôn luôn cần chú ý chăm sóc làn da, giữ gìn sức khỏe và tập thói quen tốt để mụn mau hết và không quay trở lại. Đừng chỉ chờ đợi đến một độ tuổi nào đó mụn sẽ tự động hết nhé.