Phân loại mụn trứng cá thường gặp

Trứng cá là một trong những vấn đề da liễu phức tạp có thể xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới. Có khoảng 80% nam giới trong độ tuổi trưởng thành gặp các vấn đề về mụn trứng cá. Trong đó, có khoảng 20% số ca bệnh chuyển nặng và cần được điều trị. Trên thực tế, trứng cá có liên quan đến rất nhiều các yếu tố khác nhau chính vì thế sẽ không bất ngờ khi số các ca bệnh trứng cá đang ngày một gia tăng, đặc biệt là ở nữ giới.

Trứng cá được chia thành hai loại viêm và không viêm. Cụ thể như sau:

– Trứng cá không viêm với các dạng mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

– Trứng cá viêm với các dạng mụn bọc, mụn nang, mụn mủ…

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể phân loại mụn trứng cá theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Dựa và tình trạng mụn, số lượng mụn thực tế mà việc phân loại trứng cá sẽ có 3 mức độ sau:

Mức độ nhẹ: Mụn mới xuất hiện với các dạng mụn đầu đen và mụn đầu trắng, không có các mụn bị sưng hay mụn viêm. Ở mức độ nhẹ việc điều trị mụn trứng cá sẽ dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn và có thể xử lý hiệu quả để tránh biến chứng về sau.

Mức độ trung bình: Là khi da của bạn xuất hiện mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn có nhân vàng hoặc trắng, số lượng mụn nhiều hơn, bắt đầu xuất hiện mụn sần đỏ… Việc điều trị mụn trứng cá ở mức độ này thường đã phức tạp hơn, mất nhiều thời gian hơn nhưng vẫn có thể mang đến hiệu quả tốt.

Mức độ nặng: Xuất hiện nhiều hơn các mụn viêm, da có dấu hiệu bị tổn thương với các triệu chứng sưng tấy, đau nhức và chảy máu tại các đầu mụn. Mụn trứng cá giai đoạn nặng sẽ khó điều trị, tốn nhiều thời gian hơn và tăng nguy cơ để lại biến chứng sẹo và thâm sau mụn…

Hệ lụy của việc điều trị trứng cá không đến nơi đến chốn

Điều trị trứng cá là một việc làm cấp bách bởi nó không những giúp bạn xua tan nỗi lo về mụn trứng cá mà còn khiến cho bạn tự tin hơn với một làn da “mộc”. Tuy nhiên, trứng cá là bệnh có diễn biến phức tạp và khó kiểm soát. Liệu trình điều trị mụn trứng cá thường sẽ mất từ 1-3 tháng, có trường hợp còn kéo dài đến cả năm.

Do đó, nếu chúng ta không tìm ra cho mình một phác đồ điều trị phù hợp, không điều trị đến nơi đến chốn thì rất có khả năng trứng cá sẽ bùng phát nặng hơn, khó điều trị hơn và gia tăng các biến chứng thẩm mỹ.

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu xin cảnh báo hệ lụy của việc không điều trị trứng cá triệt để như sau:

– Khi bạn tự ý điều trị mụn trứng cá tại nhà mụn sẽ không được kiểm soát mà còn tăng số lượng mụn, tăng khả năng nhiễm trùng khiến cho làn da bị phá hủy.

– Khi bạn điều trị mụn trứng cá không đúng phương pháp sẽ gây lãng phí về tài chính và thời gian bởi khi này bạn sẽ không để kiểm soát sự phát triển của mụn.

– Nếu như bạn điều trị mụn trứng cá không hết phác đồ mụn sẽ dễ dàng bị tái phát trở lại và việc điều trị sau đó sẽ khó hơn nhiều lần.

– Nếu điều trị trứng cá không đến nơi đến chốn sẽ gia tăng nguy cơ sẹo mụn, thâm mụn và nhiều vấn đề da liễu kéo theo sau đó…

Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để chúng ta có thể điều trị mụn trứng cá thành công với sự an toàn tuyệt đối. Hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn chi tiết về liệu trình, phác đồ, phương pháp trị mụn phù hợp với mình. Lúc này, bạn có thể yên tâm rằng làn da của bạn không những sạch mụn, mờ thâm mà còn được phục hồi, tái tạo một cách tối ưu.

5 hậu quả khi bạn điều trị mụn trứng cá không dứt điểm

Nặn mụn trứng cá để hỗ trợ trị mụn an toàn

Tại Phòng khám da liễu Thái Hà, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn kiểm soát sự phát triển của mụn trứng cá và điều trị một cách an toàn. Bạn sẽ được các nhân viên y tế nặn mụn nhanh chóng mà không hề gây tổn thương da. Nặn mụn là cần thiết để có thể hỗ trợ điều trị mụn tại nhà. Nhưng chúng ta cần nặn mụn đúng cách, không lạm dụng việc nặn mụn để tránh gây tổn thương cho da.

💘 Kiểm tra độ già của mụn với các đặc điểm là nhân mụn nổi rõ, đầu mụn đã khô, trắng và se lại. Không nặn các mụn nằm sâu dưới da.

💘 Chuẩn bị dụng cụ nặn mụn gồm kim đầu vát sắc để tránh gây nhiều đụng dập tổ chức, gạc y tế vô khuẩn để lấy nhân mụn và dung dịch sát khuẩn nên dùng các dung dịch chlohexidin vì không mùi…

💘 Làm sạch da trước khi nặn mụn. Bạn hãy dành chút thời gian để xông hơi nhằm giúp lỗ chân lông giãn nở hoàn toàn trước khi tiến hành lấy nhân mụn.

💘 Tiến hành nặn mụn với lực tác động nhẹ nhàng để tránh tổn thương da. Chú ý không cố tình tác động lấy nhân mụn nếu nó còn nằm sâu bên trong da nhé. Sau đó làm sạch da một lần nữa.

💘 Chăm sóc da sau nặn mụn bạn có thể sử dụng các sản phẩm có chứa salicylic acid, alpha hydroxy, hydrogen peroxide, acid benzoyl peroxide,… để thoa lên nốt mụn với mục đích chống viêm và vệ sinh da sạch sẽ mỗi ngày.