1. Cách làm bột nghệ từ nghệ tươi

 Bạn cần mua 2,3 kg nghệ tươi. Sau đó mang nghệ đi rửa sạch nghệ, cạo vỏ và cắt lát. Mang nghệ đã được chế biến mang đi phơi khô đến khi giòn thì được.

Bạn cần chuẩn bị nghệ tươi

Bạn cần chuẩn bị nghệ tươi

 Mang nghệ đã phơi đến hàng xay bột hoặc bạn có thể tự xay tại nhà. Cuối cùng, ràng để bột được mịn màng.

 Với 2,3 kg nghệ tươi, bạn đã có thể tự điều chế thành 1 kg bột nghệ. Cho bột nghệ vào hủ, đậy nắp và bảo quản nơi khô thoáng và cất để dùng dần.

 Cách làm bột nghệ từ nghệ tươi không khó, như chúng ta đã thấy quy trình được giới thiệu trên đây rất đơn giản.

 Nhưng bạn nên lưu ý, khi làm bột nghệ để làm đẹp hay để uống nên rửa nghệ thật sạch và ràng bột nghệ sau khi xay nhằm loại bỏ tạp chất. Cất giữ nghệ cẩn thận để tránh mối mọt.
Cách làm bột nghệ từ nghệ tươi

Cách làm bột nghệ từ nghệ tươi

2. Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ tươi

 Bạn cần chuẩn bị 2kg nghệ tươi, rửa thật sạch và tốt nhất là cạo vỏ đi nhé. Sau đó bắt đầu thái nghệ thành những lát nhỏ và mỏng.

 Tiếp đến cho phần nghệ đã được chế biến vào cối xay sinh tố, thêm 1 ít nước lọc và xay nhuyễn. Lấy một chiếc khăn lọc sạch, lọc lấy nước cốt. Hòa phần bã với nước rồi lọc lại. Hãy thực hiện lặp lại thao tác này trong 3 lần, bạn sẽ thu được nước cốt nghệ.

 Sau đó cho thêm nước lọc vào nước cốt nghệ, để hỗn hợp khoảng 3 giờ cho lắng lại. Tinh bột nghệ đọng xuống bên dưới, gạt bỏ nước bên trên. Bạn cũng thực hiện lại thao tác này 3 lần, để loại bỏ dầu nghệ, chất sơ và nhựa.

 Đây là quá trình chế biến tinh bột nghệ tươi. Hãy bảo quản phần tinh bột nghệ trong tủ lạnh từ 7-10 ngày và sử dụng theo liều lượng thích hợp.
Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ tươi

Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ tươi

 Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn làm tinh bột nghệ với số lượng nhiều và để dùng lâu dài thì có thể tham khảo công thức làm tinh bột nghệ khô sau đây.

3. Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ khô

 Để có được tinh bột nghệ khô, bạn thực hiện tương tự như các bước trên cho đến khi thu được tinh bột nghệ tươi rồi đem sấy ở nhiệt độ 60-70 độ C, ngoài ra còn có thể mang phơi khô.

 Khi bột nghệ khô hẳn và đóng thành những cục nhỏ, bạn đem chúng đi tán mịn.

 Bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa, lưu ý để ở nơi khô thoáng tránh ẩm mốc để có thể trữ và sử dụng lâu dài.

Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ khô

Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ khô

Bột nghệ và tinh bột nghệ là nguyên liệu làm đẹp da từ thiên nhiên rất hiệu quả ngay tại nhà. Tuy nhiên, trung bình 30 kg nghệ tươi mới tinh chế được 1 kg tinh bột nghệ khô.

Bên cạnh đó, cách làm nhiều giai đoạn rườm rà và phức tạp nên tinh bột nghệ thông thường sẽ có giá thành khá đắt.