Chỉ sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài

10 Suy Nghĩ Sai Lầm Khi Dùng Kem Chống Nắng

Nhiều quan niệm cho rằng chỉ khi ánh nắng trực tiếp tác động lên da thì mới gây nguy hiểm và cần đến kem chống nắng, đó là suy nghĩ sai lầm phổ biến nhất của người dùng. Tia UV từ ánh nắng mặt trời có mặt ở khắp nơi và thậm chí khi trời đang râm thì tia UV vẫn luôn hoạt động mạnh mẽ. Tia UV có thể len lõi vào ngay trong nhà bạn, chưa kể đến ngay trong nhà bạn vẫn tồn tại các ánh sáng không tốt cho da như ánh sáng xanh từ đèn led tivi, thiết bị di động, máy tính… khiến da nhanh lão hóa, sạm nám, xỉn màu.

Da mụn không cần dùng kem chống nắng

Đối với những làn da mụn, nhờn nhiều, một số người lo ngại việc sử dụng kem chống nắng sẽ gây bít tắc lỗ chân lông và làm mụn mọc nhiều hơn. Đây cũng là một quan niệm không hoàn toàn đúng. Da mụn là làn da đang chịu tổn thương và yếu, vì thế da mụn lại càng phải được bảo vệ trước tác hại của ánh nắng mặt trời nếu không tình trạng mụn sẽ ngày một nặng hơn. Khi sử dụng kem chống nắng bị bí da và lên mụn là do bạn chưa lựa chọn đúng sản phẩm chống nắng phù hợp và dùng sai cách.

Chỉ số SPF càng cao sẽ bảo vệ da tốt hơn

Khi mua sản phẩm kem chống nắng, người tiêu dùng cho rằng chỉ cần chọn kem chống nắng nào có chỉ số SPF cao nhất sẽ giúp bảo vệ da tốt nhất. Thật tế chỉ số SPF là chỉ số thể hiện cho thời gian và phần trăm kem chống lại tia UVB từ môi trường tới da. Ví dụ: Theo thời gian thì SPF 30 có thời gian chống nắng là 300 phút, SPF 50 là 500 phút. Còn theo phần trăm thì kem chống nắng SPF 30 ngăn chặn được 97% tia UVB còn SPF 50 là 98%, sự chênh lệch không quá cao.

Ngoài ra khi sử dụng kem chống nắng với độ SPF quá cao lại gây hiện tượng bí da, bít tắc lỗ chân lông, khiến da khô và dễ kích ứng hơn.  Vì vậy cần lựa chọn chỉ số kem chống nắng phù hợp với tình trạng da hiện tại của bạn là hợp lý nhất.

Kem chống nắng thoa càng nhiều sẽ càng hiệu quả

Lại là một quan niệm sai nhưng khá nhiều người mắc phải. Thoa kem chống nắng nhiều và dày không giúp tăng khả năng chống nắng của kem lên mà ngược lại lại mang đến nhiều bất lợi cho làn da. Lượng kem chống nắng trên da mặt quá nhiều và dày sẽ làm cho da bị nặng nề, bí bách và dễ gây, bám bụi bẩn, hình thành mụn trên da. Thật tế chỉ cần sử dụng lượng kem chống nắng vừa đủ là đã có thể bảo vệ da tốt và hiệu quả.

Liều lượng kem chống nắng được các chuyên gia da liễu khuyên dùng là 2 mg kem tương ứng 1cm2 vùng da. Khi thoa kem cho toàn bộ khuôn mặt là từ 1-2 gr và cho body là từ 25-30 gr.

Quá ỷ lại vào kem chống nắng

10 suy nghi sai lam khi dung kem chong nang 5

Kem chống nắng bảo vệ da tốt thế nhưng không đồng nghĩa với việc chỉ sử dụng kem chống nắng là có thể thoải mái tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không cần che chắn gì. Với tia UV ở cường dộ mạnh và ánh nắng gây gắt tại vùng nhiệt đới như Việt Nam, thì việc chỉ dùng kem chống nắng thôi là chưa đủ. Bạn cần sử dụng thêm các cách chống nắng vật lý khác như: mặc áo khoác chống nắng, đội mũ, đeo kính râm, khẩu trang… để bảo vệ da tối ưu nhất.

Chỉ sử dụng kem dưỡng có hỗ trợ chống nắng

Hiện nay có nhiều loại kem dưỡng da ban ngày có tích hợp thêm khả năng chống nắng trong sản phẩm, một số người cho rằng nếu sử dụng các sản phẩm kem dưỡng có độ chống nắng thì không cần phải dùng thêm kem chống nắng. Kem dưỡng mục đích chính là dùng để dưỡng ẩm, nuôi dưỡng và cải thiện vấn đề da vì thế độ chống nắng có mặt trong kem dưỡng chỉ hổ trợ một phần cho việc tránh tác hại của ánh nắng. Kem dưỡng không thể thay thế kem chống nắng hoàn toàn vì thế bạn vẫn nên dùng chống nắng sau bước kem dưỡng để da được bảo vệ tốt nhất.

Chỉ cần bôi kem chống nắng 1 lần trong ngày

Thoa kem chống nắng một lần là có thể đi ra ngoài suốt cả ngày là suy nghĩ  không đúng trong việc dùng kem chống nắng.  Về thật tế, kem chống nắng chỉ phát huy tác dụng tốt trong một khoảng thời gian nhất định và sau đó sẽ giảm dần công dụng. Tất cả các hãng kem chống nắng đầu khuyên rằng bạn cần bôi lại kem chống nắng sau từ 2-3 tiếng kể từ lần thoa đầu khi đi ra ngoài.

Kem chống nắng nào cũng như nhau

10 suy nghi sai lam khi dung kem chong nang 8

Nhiều trường hợp người dùng cho rằng kem chống nắng bản chất là để chống nắng cho da và dùng loại nào cũng như nhau, thậm chí dùng một loại kem chống nắng cho cả mặt và body. Thật tế hiện nay về tính chất có đến 3 loại kem chống nắng khác nhau bao gồm: kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý lai hóa học tùy vào loại da và quá nhu cầu chăm sóc da mà bạn cần lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp.