Trái đất nóng lên, môi trường ô nhiễm, khói bụi và những phản ứng bức xạ là nguyên nhân khiến cho độ tuổi mắc nám, tàn nhang bị trẻ hóa. Thậm chí những bé gái dưới 16 tuổi cũng có thể bị nám, tàn nhang, ngoài di truyền, còn do tác động khách quan.

Theo BS Nguyễn Phương Thảo, đúng cách và đúng thời điểm là 2 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến kết quả điều trị.
Đúng thời điểm: lúc nám mới xuất hiện, các vết nám, tàn nhang còn mờ. Nám da để càng lâu thì thời gian điều trị càng dài và hiệu quả sẽ không cao như điều trị ngay từ lúc đầu.

Đúng phương pháp: Để điều trị nám, có khá nhiều phương pháp như uống thuốc, kem bôi, bắn laser, hoặc tiêm. Quan
trọng là bạn lựa chọn phương pháp nào phù hợp với bản thân. Nám da mới hình thành ở giai đoạn đầu cần phát hiện và điều trị sớm sẽ cho hiệu quả tốt và nhanh chóng loại bỏ tận gốc nám. Các trường hợp không được phát hiện và điều trị sớm hoặc chữa trị không hiệu quả sẽ có thể gây ra các vấn đề tai hại như sau:

-Nám ăn sâu, phát triển thành nhiều mảng hơn
-Nám càng để lâu càng điều trị khó khăn hơn
-Nám da khiến cho da bị khô và lão hóa nhanh
-Chi phí trị nám da mặt tăng lên gấp bội

Nếu chữa trị nám da ngay từ giai đoạn đầu khi vết nám còn ít và chưa nghiêm trọng thì có thể áp dụng các biện pháp đơn giản kết hợp với chăm sóc và bảo vệ làn da sẽ khắc phục nhanh chóng và dễ dàng, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nám da khi đã ăn sâu và lan rộng rất khó loại bỏ. Việc điều trị nám da trong thời gian dài cần nhiều chi phí. Hoặc xu hướng sử dụng công nghệ cao điều trị nám da cũng tiêu tốn khá nhiều chi phí và không phải bất cứ ai cũng có thể đáp ứng.