Tìm hiểu về da hỗn hợp thiên dầu

Da hỗn hợp thiên dầu là gì?

Da hỗn hợp thiên dầu là tình trạng da vừa khô cứng vừa dầu nhờn, trơn ướt gây khó chịu cho đối tượng mắc phải.

Thông thường, tình trạng da như trên xuất hiện với tỷ lệ cao nhất nằm ở khu vực vùng da lõm trên khuôn mặt, cụ thể ở dưới mi mắt, hốc mắt, dọc viền mũi và vùng trung thất trên trán.

Vì sao cần dưỡng ẩm cho da hỗn hợp thiên dầu?

Tại các vùng lõm này, da thường xuyên đỏ ửng, kèm với tình trạng khô cứng, thô ráp, trơn nhờn khó chịu. Đồng thời, dưới lớp da này có nhiều mụn cám, mụn đầu đen hay mụn ẩn. Nếu để tình trạng da hỗn hợp thiên dầu này kéo dài, không khắc phục hay dưỡng ẩm cho da thì sẽ dẫn đến tình trạng xơ hóa hoặc lão hóa.

Việc cung cấp các dưỡng ẩm cho da sẽ giúp làn da được thư giãn, giảm bớt được tình trạng khô da, cũng như hạn chế dầu tràn khắp mặt.

Cách chăm sóc da hỗn hợp thiên dầu

Rửa mặt đúng cách

Điều đơn giản nhất và quan trọng nhất khi chăm sóc da hỗn hợp thiên dầu là biện pháp rửa mặt đúng cách. Tuy đơn giản như vậy, nhưng việc làm này lại đóng một vai trò quan trọng trong quy trình chăm sóc da. Rửa mặt giúp rửa trôi những bụi bẩn, vi khuẩn hay bà nhờn còn bám dính trên da được rửa trôi.  Nếu rửa mặt không đúng cách sẽ làm da việc chăm sóc da kém hiệu quả, vừa làm cho các dược chất cung cấp trong các bước tiếp theo không được thấm hay hấp thu qua da.

Sử dụng Toner sau khi rửa mặt

Toner là các dung dịch giúp cân bằng độ pH trên da. Bình thường, bước này sẽ không thực sự cần thiết đối với đối tượng có làn da mềm, mịn, không dầu, không khô. Tuy nhiên, với làn da hỗn hợp thiên dầu, việc sử dụng toner vừa giúp rửa sạch những vết dầu còn bám dính gây trơn nhờn trên da vừa giúp làm thông thoáng các lỗ chân lông, giảm thiểu ách tắc lỗ chân lông.

Sử dụng toner sau khi rửa mặt để dưỡng ẩm da hỗn hợp thiên dầu

Sử dụng kem dưỡng ẩm đề cấp ẩm cho da

Tiêu chí chọn kem dưỡng ẩm cho da hỗn hợp thiên dầu

  • Thành phần: Dựa trên những nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ đại học Harvard, nên lựa chọn các loại kem dưỡng ẩm được tinh chiết từ các dầu thực vật, như dầu dừa, dầu oliu,… Ngoài ra, để tăng khả năng cung cấp ẩm, nên kết hợp cùng với sữa tươi, mật ong, nha đam hay tinh dầu cam thảo,…
  • Thương hiệu: nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, có kinh nghiệm lâu đời được đánh giá, phản hồi chất lượng tích cực.
  • Giá cả: để đạt hiệu quả tối ưu, nên dùng với lộ trình chăm sóc da và lộ trình này thường kéo dài . Vì vậy, việc lựa chọn sản phẩm có gái phù hợp với túi tiền mà vẫn mang lại hiệu quả được đánh giá vô cùng quan trọng.

Các bước dùng kem dưỡng ẩm cho da hỗn hợp thiên dầu

  • Bước 1: rửa sạch mặt bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Nên rửa bằng nước âm và đồng thời rửa sạch tay.
  • Bước 2: rửa lại mặt bằng toner để loại bớt dầu nhờn.
  • Bước 3: xoa một lớp kem mỏng lên vùng da hỗn hợp thiên dầu, massage nhẹ nhàng trong 2 – 3 phút và không cần rửa lại bằng nước.

Bổ sung Collagen để da khỏe đẹp

Collagen là gì? Tầm quan trọng của việc bổ sung Collagen

Collage là một protein trong các mô liên kết trong cơ thể, tồn tại ở nhiều nơi trong cơ thể và xuất hiện nhiều ở lớp hạ bì trong cấu trúc da. Khi cơ thể thiếu collagen, các mô ở lớp hạ bì của da không được liên kết hoặc liên kết lỏng lẻo, rời rạc dẫn đến tình trạng xơ hóa, lão hóa da, dăng kém đàn hồi, thiếu sức sống. Việc bổ sung collagen giúp liên kết các mô, giúp da chắc khỏe hơn, đàn hồi hơn và quan trong là có thể nuôi dưỡng sâu giúp hạn chế tình trạng da hỗn hợp thiên dầu như trên.

Bổ sung Collagen tốt cho da

Bổ sung Collagen ngoại sinh

Collagen được bổ sung ngoại sinh thông qua việc sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm. Tuy nhiên, hàm lượng collagen vào được lớp hạ bì thông qua cách thức này rất ít, do vướng phải nhiều hàng rào miễn dịch trên da, cũng như các lớp sừng hóa thô cứng trên da. Có thể nói, việc sử dụng bằng biện pháp ngoại sinh qua mỹ phẩm chỉ khu trú tác dụng trong việc giữ ẩm, hạn chế tình trạng khô da mà thôi.

Bổ sung Collagen nội sinh

Khi bổ sung collagen bằng con đường nội sinh thông qua đường uống sẽ giúp collagen được hấp thu vào máu và vận chuyển đến vị trí da hỗn hợp thiên dầu tốt hơn, tác dụng diễn ra  nhanh hơn. Đồng thời, việc uống Collagen giúp nuôi dưỡng tận cùng lớp hạ bì, gia cố thêm hàng rào miễn dịch cho da, giúp hạn chế tình trạng trơn nhờn hay khô cứng da.

Lưu ý khi dưỡng ẩm cho da hỗn hợp thiên dầu

  • Kết hợp các biện pháp cung cấp ẩm nội sinh và ngoại sinh cho cơ thể.
  • Nên uống nhiều nước, ăn nhiều hoa củ quả.
  • Lựa chọn kem dưỡng ẩm phù hợp với tình trạng da.
  • Nên kiên trì sử dụng kem dưỡng ẩm đúng lộ trình để có tác dụng chăm sóc da hỗn hợp thiên dầu tốt nhất.

Một số câu hỏi thường gặp

Có cần dưỡng ẩm cho da hỗn hợp thiên dầu không?

Chắc chắn là có. Bởi vì ngoài tình trạng dầu đổ lên da mặt thì đối với tình trạng da, bệnh nhân cũng đồng thời bị khô da, xơ cứng. Việc cung cấp ẩm cho da là vô cùng thiết thực và quan trọng.

Dưỡng ẩm cho da hỗn hợp thiên dầu bao nhiêu lần một ngày?

Để tiện cho việc chăm sóc da và hợp lý về thời gian hấp thu dược chất dưỡng ẩm, kem dưỡng ẩm nên được sử dụng 2 lần/ ngày vào buổi sáng mới thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.