5 thói quen làm sạch da mặt “sai lè” ai cũng mắc

1. Rửa mặt càng nhiều da càng sạch

Một quan niệm rất sai lệch trong cách làm sạch da mặt mà chắc chắn đến 90% bạn gái đều gặp phải đó là suy nghĩ rửa mặt càng nhiều da mặt càng sạch. Nghe có vẻ hợp lý, nhưng đây lại là cách làm “phản” khoa học.

Lý do là trên da luôn tồn tại một lớp dầu tự nhiên, giúp giữ độ ẩm cho da và làm mềm da và việc rửa mặt quá nhiều lần sẽ khiến lớp dầu này liên tục bị rửa trôi, khiến da khô, nhanh chóng bị oxy hóa và lão hóa da nhanh hơn thường lệ. Tần suất làm sạch da mặt tốt nhất là hai lần mỗi ngày – vào mỗi sáng sớm và buổi tối trước khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da.

2. Mọi sữa rửa mặt đều có tác dụng như nhau

Trên thực tế, trong các thành phần của các loại sữa rửa mặt sẽ phù hợp dành riêng cho từng loại da khác nhau. Nếu sử dụng sữa rửa mặt của da khô dành cho da nhờn mụn sẽ khiến cho da trở nên nhạy cảm và yếu hơn. Ngược lại dùng sữa rửa mặt của da dầu cho da khô sẽ khiến da bị “khô hạn” nhanh chóng.

Cách tốt nhất là nên xem xét các thành phần, độ pH của sữa rửa mặt và tác dụng của sữa rửa mặt theo đặc điểm làn da. Da khô nên dùng sữa rửa mặt có tác dụng dưỡng ẩm trong khi da dầu cần làm sạch dầu và da tổng hợp “yêu” các loại sữa rửa mặt trung hòa các chức năng.

3. Rửa mặt bằng chậu cho thuận tiện

Bạn cho rằng việc sử dụng thau chậu, mỗi khi rửa mặt sẽ thuận tiện hơn và rửa mặt nhanh hơn? Đúng, nhưng sai! Bạn sẽ không thể ngờ rằng cách làm sạch da mặt này lại là một trong những nguyên nhân khiến da trở nên nhạy cảm, dễ bị dị ứng và mọc mụn.

Việc rửa mặt bằng chậu và sử dụng nước đã sử dụng qua cho nhiều lần rửa mặt liên tục sẽ khiến cho vi khuẩn thêm cơ hội đi sâu vào các lỗ chân lông để tàn phá làn da. Vì vậy, tốt nhất là từ bỏ ngay thói quen này để tránh tổn lại làn da trước khi quá muộn.

4. Chà sát càng mạnh da càng sạch

Một thói quen khi chăm sóc da mặt mà chắc chắn chị em nào cũng đã phạm ít nhất một lần đó là tác động quá mạnh khi rửa mặt, làm sạch da mặt. Quan niệm này cũng rất dễ hiểu, bởi thông thường việc chà sát mạnh có thể dễ dàng đẩy đi hết bụi bẩn, vi khuẩn cũng như tẩy trang tốt hơn.

Tuy nhiên, cách làm sạch da mặt này lại không hề tốt chút nào, ngược lại còn gây tổn thương da, tẩy sạch lớp dầu bảo vệ da và thậm chí khiến da mỏng hơn.

5. Nước nóng giúp da sạch hơn

Sai lầm cuối cùng đó là thường xuyên sử dụng nước nóng để rửa mặt. Đừng nghĩ nước càng nóng thì các dễ tiêu diệt vi khuẩn và dễ  dàng để tẩy trang.

Việc rửa mặt bằng nước nóng rất dễ gây bỏng da, da bị mất lớp dầu bảo vệ nên trở nên “khô cằn” dễ bị sần sùi, đen sạm và dễ bị tác động bởi ánh nắng mặt trời. Cách hợp lý là nên rửa mặt với nước ấm vừa phải, không quá lạnh cũng đừng nên quá nóng.